มังคุด ประโยชน์และสรรพคุณของมังคุด

มังคุด (Mangosteen) เป็นผลไม้และพืชสมุนไพรประเภทต้น ที่เราต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างบ้านในแถบเอเชีย ถึงขนาดได้รับการขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้กันเลยทีเดียว ด้วยลักษณะผลอันเป็นเอกลักษณ์ของมังคุด คือมีลักษณะคล้ายกับมงกุฎด้านบนเปลือกนั่นเอง แถมมังคุดนี้ยังจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายอย่างยิ่งต่อร่างกายของเรา เพราะมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายของเรานั่นเอง

 

ลักษณะทั่วไปของมังคุด
สำหรับมังคุดนั้นจัดเป็นไม้ต้นที่มีความสูงของลำต้นอยู่ที่ประมาณ 10 – 12 เมตร โดยทุกส่วนของต้นมังคุดนี้จะมียางสีเหลือง ๆ อยู่ ส่วนใบของมังคุดนั้นจะเป็นรูปไข่ออกเป็นใบเดี่ยว และมีเนื้อใบมีสีเขียวเข้มเป็นมันที่ค่อนข้างหนาและเหนียวเลยทีเดียว ส่วนดอกของต้นมังคุดนั้นจะมีสีเขียวแกมเหลือง ออกเป็นดอกเดี่ยวหรืออาจออกเป็นคู่ก็ได้ โดยออกอยู่ตามบริเวณซอกใบใกล้ๆ กับปลายกิ่งของลำต้น และผลของมังคุดนั้นจะเป็นผลสดทรงกลม ภายในมีเนื้อสีขาวแบ่งเป็นกลีบ ๆ อยู่ พร้อมเมล็ดในเนื้อ มีรสชาติหวานอร่อย

ประโยชน์และสรรพคุณของมังคุด
เปลือกผล – สามารถนำมาบดเป็นผงเพื่อชงดื่มหรือต้มดื่มแก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย และนำมาฝนกับน้ำปูนใสใช้ทาแผลที่มีหนอง หรือเน่าเปื่อย รวมทั้งสมานแผลสด ให้รสฝาด
เนื้อหุ้มเมล็ด – ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง รวมทั้งแก้อาการร้อนในจากการรับประทานทุเรียน ให้รสเย็นหวานอมเปรี้ยว
ยางจากผล – ช่วยแก้อาการท้องร่วง แก้บิด และใช้สำหรับใส่แผลที่มีหนอง ให้รสฝาด

PINTHONG GROUP MANAGEMENT AND CONSULTANTS CO.,LTD.
81/109 Moo 1 ,Rama 2 Road, Thakham, Bangkuntien, Bangkok 10150 Thailand
Telephone : 0 - 2416- 9779 (12 Lines) Fax : 0 - 2417- 0154-9 Email : pmc@pinthong-group.com
© 2016 PinthongGroup.Inc.All Rights Reserved.