สุดยอดทริคต้องรู้ เตรียมตัวเที่ยวช่วงหยุดยาว

ช่วงวันหยุดยาวเที่ยวอย่างไรดี ? ทริคที่ต้องรู้สำหรับการเตรียมตัวเที่ยวช่วงวันหยุดยาว

ใคร ๆ ก็ชอบท่องเที่ยวกันทุกคน จะใกล้ จะไกล จะเที่ยวยาวเป็นเดือน หรือจะเที่ยวสั้นแค่สองวัน จะเป็นแบบไหนก็ได้ขอให้ได้ออกไปสูดอากาศและพบเจออะไรใหม่ ๆ เถอะ ไปไหนก็ไปกัน

แต่ปัญหาสำคัญที่สุดที่มักจะเจอกันก็คือ ไม่มีเวลาไปเที่ยว บางคนนั้นทั้งปีไม่มีเวลาหยุดพักงานเลย นอกจากลางานไม่ได้ บางทีวันเสาร์อาทิตย์ยังต้องมาทำงานล่วงเวลาอีก แค่เวลาจะนอนยังไม่ค่อยจะมีเลย

ฉะนั้นวันนี้เราขอมาแนะนำทริคดี ๆ สำหรับการเตรียมตัวไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาว รับรองว่าช่วงหยุดยาวของคุณจะคุ้มค่าอย่างที่สุด

 1. เตรียมตัวจองทุกอย่างแต่เนิ่น ๆ
  อย่าลืมว่าคุณไม่ใช่เพียงคนเดียวในประเทศที่รู้ว่าช่วงไหนจะเป็นช่วงวันหยุดยาว ฉะนั้นสถานที่บางแห่งนั้นจะถูกจับจองอย่างรวดเร็วในช่วงเวลานั้น ๆ อย่างเช่นสงกรานต์ เราจะเห็นชาวไทยมากมายในประเทศ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง ที่พักก็จะจองยากเย็นมากกว่าปกติ และแน่นอนตั๋วเครื่องบินมักจะเต็มอย่างรวดเร็วฉะนั้นอย่าชะล่าใจ ถ้ารู้ตัวว่าต้องไปเที่ยวในช่วงสงกรานต์แน่ ๆ ขอแนะนำว่าให้จองล่วงหน้าตั้งแต่ช่วงต้นปีเป็นอย่างต่ำ จำไว้ว่ายิ่งจองล่วงหน้านาน ตัวเลือกก็จะยิ่งเยอะ ราคาก็มักจะถูกกว่าด้วย
 2. เลือกจุดหมายให้เหมาะสม
  จะมีประโยชน์อะไรถ้าวันหยุดยาวที่เราเฝ้ารอมาโดยตลอดนั้นเสียไปกับการนั่งอยู่ในบ้านพักตลอดเวลาเพราะฝนตก ทุ่งดอกไม้ที่ฝันถึงกลับเหลือแต่ดินแห้ง ๆ ฟ้าใส ๆ ที่คิดไว้กลับมีแต่เมฆหมอกและเสียงฟ้าร้องฉะนั้นลองหาข้อมูลก่อนว่าในช่วงที่เราจะไปนั้น ที่ไหนเหมาะสมกับการท่องเที่ยวบ้าง อย่างเช่นช่วงสงกรานต์ จะใกล้เคียงกับช่วงซากุระบานในญี่ปุ่น ทุ่งดอกไม้ในฮอลแลนด์ก็จะบานสวยงาม หรือในช่วงปีใหม่นั้นก็จะเหมาะกับการเที่ยวประเทศที่ปกติจะร้อนระอุอย่างอียิปต์ แต่ไม่เหมาะกับประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นอย่างรัสเซีย
 3. อย่าลืมเผื่อเวลา
  ด้วยจำนวนคนมหาศาลที่จะออกไปท่องเที่ยวทำให้หลาย ๆ จุดที่เป็นจุดเชื่องต่อการเดินทางอย่างเช่น สนามบิน สถานีรถไฟ จะเต็มไปด้วยคนมากมาย อย่างเช่นในสนามบินสุวรรณภูมิช่วงวันหยุดยาว หลาย ๆ ครั้งเราอาจจะต้องไปสนามบินก่อนเวลามากกว่า 3 ชั่วโมงเลยทีเดียวฉะนั้นเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเช่นการตกเครื่อง ขอให้เตรียมเผื่อเวลาไว้สำหรับการรอด้วย ออกจากบ้านเสียแต่เนิ่น ๆ จะปลอดภัยกว่า
 4. ทำการบ้าน
  เตรียมตัวเอาไว้ก่อนชีวิตจะสบายขึ้นเยอะ โดยปกติเราก็ต้องเตรียมตัวก่อนการเดินทางอยู่แล้ว แต่ช่วงเทศกาลนั้นจำเป็นต้องเตรียมตัวหนักมากยิ่งขึ้นเป็นสองเท่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง สถานที่เที่ยว ที่กินข้าว ขอวีซ่า ทำประกันเดินทาง และอื่น ๆ อีกมากมายเท่าที่เราจะคิดได้ฉะนั้นวางแผนการเดินทางให้ดี รับรองปัญหาระหว่างการเดินทางจะลดลงเยอะเลยทีเดียว โดเฉพาะปัญหาเรื่องการรอคิว
 5. เลี่ยงสถานที่ยอดนิยม
  บางครั้งสถานที่ยอดนิยมก็ดูจะนิยมมากเกินไป สถานที่บางแห่งที่เราคิดว่าสามารถไปเดินสวย ๆ ท่ามกลางวิวงามอลังการ กลับกลายเป็นการไปติดในหมู่คนมากมาย อย่าว่าแต่จะได้แอ็คท่าถ่ายภาพเลย แค่จะเดินจะหายใจยังแทบจะทำไม่ได้ฉะนั้นหลีกเลี่ยงสถานที่ที่คาดเดาได้ว่าจะมีคนจำนวนมากในช่วงเทศกาลเอาไว้ก่อนเลย แล้วค่อยหาโอกาสไปเยือนในช่วงที่คนน้อยลงจะดีกว่า
 6. อย่าลืมว่าบ้านเขาก็มีเทศกาล
  บางทีเราพยายามหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาลในบ้านเราโดยไปเที่ยวต่างประเทศ แต่กลับกลายเป็นหนีเสือปะจระเข้ไปซะได้ เพราะที่บ้านเขาก็มีงานเทศกาลเช่นกันอย่างเช่น ช่วงปลายเมษาถึงต้น พฤษภา ที่ตรงกับช่วงวันแรงงานของเรา ก็จะเป็นช่วงหยุดยาวของญี่ปุ่น หรืออย่างช่วงเวลาตรุษจีนในประเทศจีน ช่วงเวลาแบบนี้ไปก็เหมือนไปแย่งกันกินแย่งกันใช้กับคนบ้านเขา ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงดีกว่า
 7. ลาหยุดให้ถูกช่วง
  เทคนิคการลาหยุดเป็นเรื่องของทั้งศาสตร์และศิลป์ โดยการศึกษาช่วงเวลาที่สามารถลาหยุดได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั้นก็จำเป็นมาก ต้องมีการวางแผนและศึกษาอย่างดี จากนั้นการขอเจ้านายก็เป็นศิลปะชั้นสูงเช่นกัน วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือพยายามเคลียร์งานที่เกี่ยวข้องกับตัวเองให้หมด แล้วยื่นขอเจ้านายอย่างมีเหตุผลพยายามหาช่วงหยุดที่สามารถทำให้เราเที่ยวยาว ๆ ได้ แต่อย่าลืมว่าต้องไม่กระทบการงานของเราด้วยล่ะ
PINTHONG GROUP MANAGEMENT AND CONSULTANTS CO.,LTD.
81/109 Moo 1 ,Rama 2 Road, Thakham, Bangkuntien, Bangkok 10150 Thailand
Telephone : 0 - 2416- 9779 (12 Lines) Fax : 0 - 2417- 0154-9 Email : pmc@pinthong-group.com
© 2016 PinthongGroup.Inc.All Rights Reserved.