6 วิธีการเอาตัวรอด’ไม่เสี่ยงชีวิตในถ้ำ’

จากข่าวตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ทีมฟุตบอลหมูป่าพร้อมโค้ช 13 คน ได้พลัดหลงในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งทุกคนต่างส่งกำลังใจและสรรพกำลังมาช่วยเหลือให้สามารถออกมาจากถ้ำ ทำให้รู้สึกว่าหากต่อไปใครเข้าไปท่องเที่ยวในถ้ำ เกิดเหตุการณ์นี้ควรปฏิบัติตนอย่างไร

เริ่มต้นจากการเตรียมตัว และเก็บข้อมูล

การท่องเที่ยวถ้ำถือเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่ค่อนข้างอันตราย ไหนจะทั้งความมืด หรือปริมาณน้ำใต้ดินที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ ดังนั้นการค้นคว้าข้อมูลเส้นทางก่อนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุดโดยเฉพาะเรื่องของไฟฟ้าและความสว่าง อาจต้องวางแผนเวลาสำหรับเดินทางไป-กลับ การเตรียมไฟฉาย แบตเตอรี่สำรอง หรือเทียนไข เตรียมอาหารและน้ำดื่มให้เพียงพอ หรือทบทวนการปฐมพยาบาลง่ายๆ เช่นการห้ามเลือด หรือการผายปอด เผื่อเกิดกรณีไม่คาดฝันจากอุบัติเหตุ

 

อย่าแยกทาง อย่าแตกแถว มาร์กทุกจุด

ในกรณีที่ไม่คุ้นเคยเส้นทาง แนะนำว่าอย่าลงไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองเป็นอันขาด ควรมีเพื่อนหรือไกด์นำทางที่รู้เส้นทางของถ้ำได้เป็นอย่างดี แต่หากเกิดหลงทางในถ้ำจริงๆ สิ่งที่ควรทำคือใจเย็นเข้าไว้ และค่อยๆ ตั้งสติ ด้วยการเดินสำรวจเพื่อหาทางออกหรือค้นหาทางเดิมที่คุณเข้ามา ดังนั้นก่อนเข้าไปยังบริเวณที่ซับซ้อนและคุณไม่มั่นใจ คุณอาจจะทำสัญลักษณ์ด้วยก้อนหิน สติกเกอร์สะท้อนแสง ชอล์ก หรืออะไรก็ตามที่พอจะทำให้คุณจดจำทางได้ เพื่อความปลอดภัย ค่อยๆ ทิ้งทางเชือกไว้จากปากทางออกถ้ำก็เป็นวิธีที่จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลหากหาทางออกไม่เจอ

 

วิธีการหาทางออกที่ควรรู้

หากอยู่ในบริเวณที่พอจะสามารถเดินได้ แห้ง และไม่มีน้ำท่วม ควรลองจุดเทียนและยื่นเทียนออกไปให้ห่างตัวประมาณ 30 วินาที  เพื่อหาแหล่งที่มีอากาศหรือออกซิเจน เปลวเทียนของคุณก็อาจจะขยับไปในทิศทางนั้น และคุณควรลองเดินไปสำรวจเส้นทางนั้นก่อน อย่างน้อยก็เพื่อการหาออกซิเจนไว้สำหรับหายใจ

 

ทำตัวให้อุ่นและแห้งเข้าไว้

เรื่องนี้คุณอาจเตรียมตัวเองตั้งแต่ก่อนเข้าถ้ำได้เลย ด้วยการเลือกเสื้อผ้าที่ไม่ซับน้ำอย่างเช่นเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้าร่ม หากเกิดกรณีเช่น น้ำป่าไหลหลาก หรือธารน้ำในถ้ำเกิดท่วมสูงขึ้นมา รวมไปถึงเตรียมผ้าห่มอุ่นๆ หรือเสื้อผ้าหนาๆ ไว้ยามฉุกเฉิน เพราะอุณหภูมิภายในถ้ำนั้นคาดเดาไม่ได้ หากเปียกน้ำ จงรีบหาที่สูงที่พอจะมีแสงสว่างหรือออกซิเจน และพยายามทำตัวให้แห้งเข้าไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการ Hypothermia หรือภาวะตัวเย็นเกิน ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายสูญเสียความร้อนอย่างรวดเร็วจนมีอุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตได้

 

คลานต่ำถ้าไร้ไฟ ทำตัวให้ช้าไว้ที่สุด

ในกรณีที่ไฟฉายถ่านหมดหรือไม่มีแสงสว่างใดๆ สิ่งที่ควรทำคือการคลานให้ต่ำที่สุดระหว่างที่กำลังคลำหาทางออก และควรไปอย่างเนิบช้าเพื่อใช้ออกซิเจนให้น้อยที่สุด รวมไปถึงเป็นการระแวดระวังแง่งหิน หรือบริเวณเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ถ้าขณะคุณคลานต่ำแล้วรู้สึกหายใจไม่ออกจากการสูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป ควรจะค่อยๆ ลุกขึ้นเพื่อหาบริเวณที่พอจะมีอากาศเพื่อความปลอดภัยของคุณ

 

ส่งสัญญาณความช่วยเหลือ

ก่อนเข้าไปสำรวจถ้ำ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานหรือญาติสนิทมิตรสหายเอาไว้ก่อน ซึ่งควรแจ้งว่าจะเข้าไปสำรวจอย่างไร จำนวนกี่คน และคาดว่าจะใช้เวลาเท่าไรในการสำรวจ หรือจะกลับออกมาเมื่อไร เพื่อเป็นข้อมูลให้กับคนอื่นๆ ที่อยู่ภายนอกได้ทราบว่ามีคนอยู่ข้างในสถานที่นั้น แต่ถ้าสุดวิสัยจริงๆ และติดอยู่ภายใน หากพอจะมีสัญญาณโทรศัพท์คุณก็รีบส่งข้อความขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ญาติๆ ของคุณ แต่ทางที่ดีที่สุดคุณควรแจ้งบุคคลที่อยู่ข้างนอกไว้ก่อนเป็นการดีที่สุด

 

ขอขอบคุณ : The Standard

Thaiquote คิดล้ำ นำเทรนด์
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thaiquote.org

PINTHONG GROUP MANAGEMENT AND CONSULTANTS CO.,LTD.
81/109 Moo 1 ,Rama 2 Road, Thakham, Bangkuntien, Bangkok 10150 Thailand
Telephone : 0 - 2416- 9779 (12 Lines) Fax : 0 - 2417- 0154-9 Email : pmc@pinthong-group.com
© 2016 PinthongGroup.Inc.All Rights Reserved.