ชีวิตดี๊ดี! 6 วิธีลับสมองให้ดีขึ้น และเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่....

HIGHLIGHTS:

  • ถ้าคุณทะเลาะกับใครสักคนในที่ทำงาน อย่าเสียเวลาไปกับการคิดแก้แค้นเอาคืน แต่จงเอาเวลาที่มีไปคิดเรื่องงาน สิ่งนั้นจะทำให้คุณเป็นนักคิดที่ดี
  • การนอนเพียงวันละ 6 ชั่วโมง แย่พอๆ กับการไม่ได้นอนทั้งคืน
  • วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณมีสมาธิดีขึ้นคือ เลิกทำงานแบบ multi-tasking ซะ!

 

ประสาทวิทยาศาสตร์ (neuroscience) ที่ศึกษาเกี่ยวกับระบบประสาท รวมถึงพฤติกรรมและการเรียนรู้ของมนุษย์ เสนอวิธีที่จะทำให้คุณเรียนรู้เร็วขึ้น มีสมาธิมากขึ้น และสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดขึ้นในปีนี้
     การตั้งปณิธานเป็นการบริหารการคิดปรารถนาบางสิ่ง ซึ่งคนมักจะล้มเหลว เพราะไม่มีเป้าหมายและไม่วางแผนที่ชัดเจนเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
     แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลเพียงข้อเดียวที่ทำให้เราล้มเหลว
     ผลการศึกษาของประสาทวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า จริงๆ แล้วเราทุกคนสามารถมีสมาธิ มีความคิดสร้างสรรค์  มีความจำที่ดี และสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น เพียงแค่เรารู้จักทำงานร่วมกับสมองของเรามากขึ้นอีกนิดหนึ่งเท่านั้น

     นี่คือสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้ตัวคุณเป็นคนเดิมที่ดีขึ้นในปี 2017

 
 

การนอนเพียงแค่ 6 ชั่วโมง แย่พอๆ กับการอดนอนทั้งคืนเลยก็ว่าได้


     1. เรียนรู้ได้มากขึ้น ถ้าไม่คิดฟุ้งซ่าน
     จูดาห์ พอลแล็ก (Judah Pollack) และ โอลิเวีย ฟอกซ์ คาเบน (Olivia Fox Cabane) ผู้เขียนบทความ ‘Your Brain Has a ‘Delete’ Button-Here’s How to Use It’ เปรียบเทียบสมองกับการทำสวนเพื่ออธิบายว่า เซลล์สมองเปรียบได้กับลูกมือที่ต้องตัดแต่งกิ่ง กำจัดวัชพืช บำรุงเซลล์ประสาท เพื่อให้ประสาททำงานได้ดีขึ้น ถ้าหากการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท (synaptic connections) ไม่ได้ถูกใช้ เซลล์ส่วนนั้นจะถูกพักไว้เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับการเรียนรู้
     ดังนั้นเราจึงต้องเลือกใช้ความคิดกับเรื่องที่จำเป็นต้องคิด เพราะถ้ายิ่งคิดเกี่ยวกับบางสิ่งมากเท่าไหร่ จะยิ่งเป็นการใช้เซลล์ประสาทโดยไม่จำเป็น ทำให้เซลล์สมองไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร
     “ถ้าคุณทะเลาะกับใครสักคนในที่ทำงาน และเสียเวลาของตัวเองไปกับการคิดแก้แค้นเอาคืน แทนที่จะคิดเกี่ยวกับการทำงานโปรเจกต์ใหญ่ คุณจะลงเอยด้วยการเป็นซูเปอร์สตาร์ด้านการสร้างพล็อตการแก้แค้น แต่ไม่ใช่นักคิดที่ดี”

     2. เรียนรู้ดีขึ้น แค่นอนหลับให้เพียงพอ
     การทำสวนทั้งหมดจะเกิดขึ้นอย่างแอบๆ ในระหว่างที่เรางีบหลับ ดังนั้นการนอนหลับจึงเป็นกุญแจสำคัญในการเรียนรู้ แต่ปัญหาคือเรามักจะนอนหลับไม่เพียงพอ ผลการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ระบุว่า การนอนเพียงแค่ 6 ชั่วโมง แย่พอๆ กับการอดนอนทั้งคืนเลยก็ว่าได้
     ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรปรับให้มีนิสัยการนอนที่ดี เช่น นอนเป็นเวลาทุกคืน รักษาอุณหภูมิห้องให้สม่ำเสมอ งดหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน เก็บเครื่องมือสื่อสารอย่างน้อย 30 นาทีก่อนเข้านอน และพยายามลดน้ำหนักส่วนเกิน เพราะโรคอ้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea)

 
 

กุญแจสำคัญอันหนึ่งที่จะทำให้คุณจดจ่อกับบางสิ่งได้ดีขึ้นคือ เลิกทำงานแบบ multitasking ซะ

 

     3. จงเชื่อสัญชาตญาณและเหตุผล จะช่วยให้ตัดสินใจดีขึ้น
     การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ระบุว่า การเชื่อ ‘กึ๋น’ หรือสัญชาตญาณของตัวเองควบคู่ไปกับการพิจารณาความเป็นจริงอย่างระมัดระวัง จะสามารถพัฒนาทักษะการตัดสินใจได้
     ฮานา อายูบ (Hana Ayoub) ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาตนเอง ให้ความสำคัญกับการให้เวลาอยู่กับตัวเองเพื่อไตร่ตรองในเรื่องที่ต้องตัดสินใจ
     “ให้เริ่มบอกคนอื่นว่า ‘ฉันขอเวลาตัดสินใจหน่อย แล้วจะบอกคำตอบพรุ่งนี้’ โดยเฉพาะกับคนที่คุณทำงานด้วยมากที่สุด”
     อายูบแนะนำว่า คนที่ได้ยินมักจะเคารพการตัดสินใจนั้น เพราะมันเป็นการบอกคนอื่นว่า คุณมีวิธีการทำงานอย่างไร

     4. เลิกทำงานแบบ multitasking สมาธิจะดีขึ้น
     ทุกคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าการเรียนรู้และจดจำต้องอาศัยสมาธิ แต่ปัญหาอยู่ที่สมองของคุณนั้นชอบที่จะเตร็ดเตร่ไปมา กุญแจสำคัญอันหนึ่งที่จะทำให้คุณจดจ่อกับบางสิ่งได้ดีขึ้นคือ เลิกทำงานแบบ multitasking ซะ
     และในขณะที่คุณกำลังจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ให้เอาข้อมูลที่ได้รับมากลั่นกรองและสรุปใจความดู จงอย่าปฏิเสธการทำงานแบบ ‘monotasking’ และควรรักษาพลังงานทางจิตใจ หรือ mental energy ไว้ให้ดี เพื่อพัฒนาทักษะในเชิงวิเคราะห์กระบวนการทำงาน

 
 

การค้นพบความคิดสร้างสรรค์สามารถเกิดขึ้นได้โดยการฝันกลางวัน หรือใช้เวลาอยู่คนเดียว 

 

     5. ประเมินตัวเองทุกวัน ช่วยให้เป้าหมายที่ตั้งไว้สำเร็จ
     ปฏิทินปีใหม่มาพร้อมกับคำสัญญาใหม่ๆ ในการก้าวข้ามหลุมพรางของความล้มเหลว และเพื่อทำสิ่งที่ตั้งใจให้เป็นจริง ไม่ว่าการ ‘เลิกบุหรี่’ หรือ ‘ลดน้ำหนัก’ ซึ่งเป็นคำที่ได้รับการค้นหาใน Google เยอะมากในวันขึ้นปีใหม่
     เพื่อจะรักษาความตั้งใจและการลงมือทำให้เกิดขึ้นในทุกๆ วัน บ็อบ นีส (Bob Nease) อดีตหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ Express Scripts แนะนำว่า แทนที่จะทำงานแบบวันต่อวันไปเรื่อยๆ เราควรทำเครื่องหมายจุดที่ดีสุดและแย่ที่สุดของสิ่งที่เราทำ เพื่อเป็นการประเมินผล และตอกย้ำให้รู้ว่าเราสามารถทำได้

     6. ให้เวลากับตัวเอง จะเกิดไอเดียดีๆ
     คุณคงไม่สงสัยหรอกว่า ช่วงที่เกิดไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ หรือ ‘Eureka Moment’ มักจะเกิดขึ้นเวลาที่เรากำลังอาบน้ำและเนื้อตัวเต็มไปด้วยฟองสบู่ เพราะมีคนถึง 72% บอกว่าไอเดียดีๆ มักเกิดขึ้นในเวลานั้น
     อย่างไรก็ตามวิทยาศาสตร์บอกว่า การค้นพบความคิดสร้างสรรค์สามารถเกิดขึ้นได้โดยการฝันกลางวัน หรือใช้เวลาอยู่คนเดียว ดังนั้นการอยู่คนเดียวไม่ได้ทำให้ ‘หว่อง’ เพียงอย่างเดียว
     แต่บางครั้งคุณอาจเกิดไอเดียดีๆ หรือพลิกโลกในช่วงเวลานั้นได้

ภาพประกอบ: Karin Foxx
อ้างอิง:
     - https://www.fastcompany.com/3066871/work-smart/how-to-use-brain-science-to-be-your-best-self-in-2017?partner=rss


บทความจาก http://themomentum.co/happy-self-help-6-how-to-be-good-brain-for-good-life

PINTHONG GROUP MANAGEMENT AND CONSULTANTS CO.,LTD.
81/109 Moo 1 ,Rama 2 Road, Thakham, Bangkuntien, Bangkok 10150 Thailand
Telephone : 0 - 2416- 9779 (12 Lines) Fax : 0 - 2417- 0154-9 Email : pmc@pinthong-group.com
© 2016 PinthongGroup.Inc.All Rights Reserved.