26 คืออายุที่เหมาะสมจะแต่งงานที่สุด...

HIGHLIGHTS:

  • ถ้าหากคุณกำลังมองหาความรักในช่วงอายุระหว่าง 18-40 ปี ตามหลักคณิตศาสตร์ ‘Optimal Stopping Problem’ หรือ กฎ 37% สามารถคำนวณออกมาได้ว่าอายุที่เหมาะสมในการเริ่มพิจารณาหาคู่แต่งงานในอนาคตก็คือ 26 ปี
  • กฎ 37% คือหลักคณิตศาสตร์ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดจากตัวเลือกทั้งหมด โดยที่คุณไม่ต้องไปเสียเวลากับตัวเลือกที่เกินความจำเป็น

​  

  ตอนนี้คุณกับแฟนอายุเท่าไรแล้ว?

 
​     ถ้าหากพวกคุณกำลังอยู่ในช่วงอายุ 20 ต้นๆ แล้วล่ะก็ อย่าปล่อยให้แฟนหลุดมือไปล่ะ เพราะตามหลักคณิตศาสตร์บอกไว้ว่า ‘26’ คืออายุที่เหมาะจะแต่งงานมากที่สุด
​     “กฎ 37% จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการหาคู่แต่งงาน” นักข่าว ไบรอัน คริสเตียน (Brian Christian) และ ทอม กริฟฟิทส์ (Tom Griffiths) นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับความคิดและการตัดสินใจร่วมกันเขียนไว้ในหนังสือ Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions
​     ในหนังสือระบุว่ากฎ 37% คือเครื่องมือที่ช่วยคัดกรองตัวเลือกต่างๆ ในระยะเวลาที่จำกัด คุณสามารถใช้กฎนี้ได้กับหลายอย่างในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น การเลือกเสื้อผ้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่การเลือกคู่แต่งงาน โดยวิธีการนี้คุณจะมีข้อมูลที่มากพอสำหรับการตัดสินใจ ไม่ต้องไปเสียเวลากับตัวเลือกที่เกินความจำเป็น และผลลัพธ์ที่ได้จากกฎ 37% ยังช่วยให้คุณเลือกสิ่งที่ดีที่สุดจากตัวเลือกทั้งหมดอีกด้วย
​     ในปี 1960 ผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ได้ทำการทดลองที่เรียกว่า ‘The Secretary Problem’ หรือปัญหาของการเลือกเลขาส่วนตัว ซึ่งมีแนวคิดสอดคล้องกับกฎ 37%
​     การทดลองครั้งนี้ได้จำลองสถานการณ์การคัดเลือกเลขาส่วนตัวเพียงหนึ่งคน แต่มีข้อแม้ว่า ถ้าคุณปฏิเสธผู้สมัครไปแล้ว คุณไม่สามารถย้อนกลับไปจ้างเขาใหม่ได้ เพราะในชีวิตจริงถ้าคุณปฏิเสธเขาแล้ว เขาอาจจะตอบรับงานจากบริษัทอื่นแทนก็ได้
​     คำถามในการทดลองครั้งนี้ก็คือ “เราจะทำอย่างไรเพื่อเพิ่มโอกาสในการหาเลขาที่ดีที่สุดจากผู้สมัครทั้งหมด?”
​     ผู้เชี่ยวชาญอธิบายวิธีตัดสินใจที่ดีที่สุดไว้ว่า ถ้ามีผู้สมัครเพียงแค่ 3 คน ให้คุณสัมภาษณ์คนแรกไปก่อน จากนั้นให้ดูคนที่ 2 ถ้าเธอดีกว่าคนแรกให้จ้างเลย แต่ถ้าไม่ดีก็ให้รอคนต่อไป แต่ถ้าคุณมีผู้สมัคร 5 คน ให้สัมภาษณ์คนที่ 1 และ 2 ไปก่อน แล้วเริ่มตัดสินใจจากคนที่ 3 ถ้าเธอดีกว่าคนที่ 1 และคนที่ 2 ก็ให้จ้างเธอเลย แต่ถ้าไม่ก็รอคนต่อไป
​     กลับมาที่กฎ 37% หรือทางคณิตศาสตร์เรียกว่า ‘Optimal Stopping Problem’ โดย 37% นี้มาจากการพิจารณา 1/e ซึ่งมีค่าประมาณ 0.368 หรือคิดเป็น 37% ซึ่งหากคุณต้องการเพิ่มโอกาสในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดจากตัวเลือกทั้งหมด คุณเพียงแค่พิจารณา 37% ของจำนวนทั้งหมด แล้วจึงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดหลังจากนั้น
​     อธิบายง่ายๆ ก็คือสมมติคุณมีแฟนทั้งหมด 100 คน (ซึ่งในชีวิตจริงอาจจะเป็นไปได้ยาก) 37% ของ 100 คนก็คือ 37 คน นั่นแปลว่าให้คุณคบกับ 37 คนแรกไปก่อน และเริ่มพิจารณาจากคนที่ 38-100 ถ้าใครคือคนแรกที่ดีกว่าคนที่ 1-37 ให้คุณเลือกแต่งงานกับคนนั้น
​     ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาความรักในช่วงอายุระหว่าง 18-40 ปี อายุที่เหมาะสมในการเริ่มพิจารณาหาคู่แต่งงานในอนาคตก็คือ 26 ปี (37% ของช่วงอายุ 22 ปี) ซึ่งก่อนหน้านี้คุณอาจจะพลาดคนดีๆ ที่เข้ามาในชีวิตไปแล้ว แต่หลังจากอายุ 26 นี่แหละที่คุณอาจจะเจอคนที่ดีที่สุด แต่ในขณะเดียวกันโอกาสที่จะเจอคนที่ใช่ก็น้อยลงเรื่อยๆ
​     งานวิจัยเกี่ยวกับคู่แต่งงานที่ประสบความสำเร็จของ นิโคลัส เฮช. วูลฟินเกอร์ (Nicholas H. Wolfinger) นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐยูทาห์ ในปี 2015 อาจจะช่วยสนับสนุนทฤษฎีข้างต้นได้ เพราะจากงานวิจัยพบว่าอายุที่ดีที่สุดในการแต่งงานที่สามารถหลีกเลี่ยงการหย่าร้างได้คือ อายุระหว่าง 28-32 ปี โดยกลุ่มตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในการแต่งงานจำนวน 45% แต่งงานตอนอายุ 28 ปี นอกจากนี้ผลงานวิจัยยังเผยให้เห็นอีกว่าคู่รักที่แต่งงานหลังอายุ 32 ปี มีโอกาสจะเลิกกันเพิ่มขึ้นถึงปีละ 5%
​     จริงๆ แล้วกฎ 37% อาจจะไม่ใช่กฎที่ดีที่สุดสำหรับการเลือกคู่แต่งงาน เพราะคณิตศาสตร์อนุมานเพียงแค่ความเหมาะสมในช่วงอายุ 26 ปี แต่คณิตศาสตร์ไม่ได้นับความจริงที่ว่าคนเราในช่วงอายุ 18-40 ปีนั้น อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย เพราะการแต่งงานยังมีอีกหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง
​     อย่างที่หลายคนเคยพูดไว้ว่า ‘อายุเป็นเพียงตัวเลข’ ถ้าหากคุณเจอคนที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสม จะแต่งงานตอนอายุเท่าไรก็คงไม่ใช่เรื่องสำคัญ


อ้างอิง:
​     - www.businessinsider.com/best-age-to-get-married-is-26-2017-2?utm_source=feedly&utm_medium=referral
​     - www.businessinsider.com/science-reveals-perfect-age-for-marriage-2015-7
​     - plus.maths.org/content/solution-optimal-stopping-problem

 

บทความจาก http://themomentum.co/happy-relationship-26th-the-perfect-age-to-get-married

PINTHONG GROUP MANAGEMENT AND CONSULTANTS CO.,LTD.
81/109 Moo 1 ,Rama 2 Road, Thakham, Bangkuntien, Bangkok 10150 Thailand
Telephone : 0 - 2416- 9779 (12 Lines) Fax : 0 - 2417- 0154-9 Email : pmc@pinthong-group.com
© 2016 PinthongGroup.Inc.All Rights Reserved.